5 thói quen của các nhà đầu tư thành công

by Nguyen Thai

Đầu tư là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà hầu như ai cũng cần thành thạo. Với kỹ năng này, bạn có thể nhân rộng số tiền của mình. Và nhân đôi sự giàu có của mình.

Trong khi nhiều loại tài sản đầu tư có thể giúp bạn đạt được sự giàu có. Nhưng tài sản quan trọng nhất chính là tâm trí của bạn. Nếu bạn có tư duy, theo thời gian, bạn sẽ trở thành một nhà đầu tư thành công.

Tư duy của bạn được quy định bởi một chuỗi thói quen mà bạn phát triển trong suốt cuộc đời. Hầu hết mọi người phát triển những thói quen này một cách vô thức. Nếu bạn có ý thức về các thói quen đầu tư mà bạn phát triển, bạn có thể thiết lập cho mình để trở thành một nhà đầu tư thành công.
Đây là năm thói quen sẽ mang lại lợi nhuận lớn nếu bạn kết hợp chúng vào hoạt động đầu tư của mình.

Thói quen số 1: Tính toán rủi ro

Đầu tư tài sản như cổ phiếu và bất động sản thường được coi là kinh doanh rủi ro.

Tuy nhiên, rủi ro là tương đối nếu bạn có kiến thức chắc chắn về khoản đầu tư của mình. Bạn càng biết ít về một khoản đầu tư, thì càng có nhiều rủi ro.

Tesla là một ví dụ tuyệt vời cho khái niệm này. Tôi nghĩ đó là một cổ phiếu rủi ro. Nó đã tăng từ khoảng $ 225 USD/cổ phiếu lên $2200 USD/cổ phiếu (trước khi chia tách) trong một năm. Một số nhà đầu tư Tesla đang mua vào cổ phiếu chỉ đơn giản là để tạo đà. Những người khác thì đợi xem những gì Tesla có thể cung cấp trong tương lai. Và đánh giá rủi ro của Tesla đã được tính toán sẵn.

Tesla cực kỳ rủi ro đối với một số nhà đầu tư. Và là rủi ro có tính toán đối với những người khác. Điều này đưa chúng ta đến thói quen thứ hai…

Thói quen số 2: Chỉ mua những tài sản họ biết rõ

Chỉ vì một khoản đầu tư đang hot không có nghĩa là bạn phải mua. Những nhà đầu tư bị đốt cháy tài khoản nhiều nhất là những người theo đuổi các xu hướng đi lên một cách mù quáng & thiếu thông tin.

Nếu bạn không mua những gì bạn biết. Bạn sẽ trở nên quá tự tin và bị đốt cháy vì sự kiêu ngạo đó. Hoặc kém tự tin với các quyết định đầu tư trong tương lai của mình – bạn sẽ nhớ khoảng thời gian tài khoản mình bị cháy.

Đôi khi người ta gặp may. Và thực sự cần yếu tố may mắn trong đầu tư. Tuy nhiên, may mắn mà không có kỹ năng & kiến thức là một sự kết hợp nguy hiểm.

Thói quen số 3: Nhìn về dài hạn

Lợi ích của việc mua những tài sản bạn biết rõ là bạn có thể tự tin hơn để nắm chúng về lâu về dài. Ví dụ, tôi đầu tư vào B. Tôi tin rằng nó sẽ tạo ra lợi nhuận đáng kinh ngạc trong vòng 5–10 năm tới.

Với suy nghĩ đó, tôi có thể bỏ qua sự biến động hiện tại của tài sản này. Ngay cả khi nó giảm 30-50%, tôi vẫn tự tin với khoản đầu tư của mình và hold vững.

Một trong những sai lầm lớn nhất của các nhà đầu tư là mua cao và bán thấp (hay còn gọi là mua đỉnh, bán đáy). Mọi người bán đáy vì họ mất tập trung vào bức tranh dài hạn. Khoản lỗ 30-50% ngắn hạn của họ che khuất sự thật rằng tài sản này có thể tăng gấp đôi, gấp ba hoặc rất nhiều lần sau 5 năm.

Nếu một công ty trải qua những thay đổi mạnh mẽ đến mức những gì trước đây của nó bây giờ chỉ là vỏ bọc, đó lại là một câu chuyện khác. Ví dụ: Exxon Mobil là công ty lớn nhất vào năm 2013. Bảy năm sau, nó bị loại khỏi danh sách của DOW. Tình hình tài chính và triển vọng tương lai của Exxon đã thay đổi rất nhiều từ năm 2013 đến nay.

Thói quen số 4: Luôn nghiên cứu

Đọc những tin tức mới nhất về tài sản bạn đầu tư hoặc đang xem xét. Bạn càng thực hiện nhiều nghiên cứu, bạn càng khám phá ra nhiều cơ hội.

Đừng giới hạn bản thân trong những gì bạn biết. Nghiên cứu biến cái không quen thuộc thành cái quen thuộc.

Để tìm hiểu xem một địa điểm cụ thể có phù hợp để đầu tư bất động sản hay không, bạn có thể tra cứu quy định/ chính sách của địa phương, các điểm tham quan du lịch tiềm năng quanh đó, những dự án cầu đường trong tương lai… và rất nhiều yếu tố quan trọng khác.

Nếu bạn không biết yếu tố nào quan trọng để đánh giá một tài sản tốt, hãy tiếp tục nghiên cứu cho đến khi bạn có câu trả lời phù hợp.

Nếu không nghiên cứu, chúng ta rất dễ bị thu hút bởi những cái tên nghe rất hay ho khi chọn tài sản. Có nhiều cơ hội lớn hơn nhưng chưa được biết đến, và bạn chỉ phát hiện ra chúng thông qua nghiên cứu, giống như mò được kim trong đáy bể vậy.

Thói quen số 5: Sống có kỷ luật

Đầu tư thành công không chỉ dựa vào sự hiểu biết, điều cần thiết khác là xây dựng nguồn thu nhập để tiếp tục có vốn đầu tư. Nếu bạn chi ra nhiều hơn kiếm được, khả năng mắc nợ là rất cao.

Bạn có thể có tiềm năng trở thành một nhà đầu tư thành công, nhưng nếu bỏ qua thực hành thiết lập tài chính cá nhân, bạn chỉ là một nhà đầu tư thông minh nhất theo lý thuyết.

Bạn không thể tự gọi mình là nhà đầu tư thông minh nếu chưa đầu tư lần nào, và bạn cũng không thể trở thành nhà đầu tư thành công nếu không liên tục học hỏi và tăng cường nguồn lực xuyên suốt hành trình này.

Sống dưới khả năng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị của đồng tiền và bạn sẽ suy nghĩ cẩn thận hơn về mỗi lần mua hàng của mình. Giả sử bạn đang kiếm 50 triệu mỗi tháng, chỉ cần chi vừa đủ cho các chi phí là một cách tuyệt vời để sống. Bạn có thể đầu tư thêm 20-30 triệu mỗi tháng và xem nó dần dần biến thành một khoản khổng lồ theo thời gian.

Đầu tư là một trò chơi dài hạn. Những thói quen bạn phát triển sẽ hướng dẫn bạn và có thể giúp đỡ hoặc làm tổn thương bạn. Những thói quen này được thiết kế để giúp bạn trong suốt cuộc hành trình. Nếu bạn tin rằng có những thói quen khác mà nhà đầu tư nên phát triển trong suốt hành trình của họ.

Xem thêm: Đỉnh cao làm chủ thời gian – Warren Buffett: Càng nhàn hạ, càng giàu có

You may also like

Leave a Comment

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon