Cách ngắt kết nối ví Trust, Metamask khi giao dịch DEFI để bảo vệ tài sản của bạn

by Nguyen Thai

Thời gian qua, cùng với sự phát triển mạnh của lĩnh vực tiền số, một xu hướng mới ra đời với nhiều tiềm năng. Đó là DEFI (Decentralized Finance – Tài chính phi tập trung). Tuy nhiên, những lợi ích lại đi cùng với những rủi ro tiềm tàng cực lớn. Ad đã nghe trên các diễn đàn các trường hợp kết nối ví Trust, Metamask với các sàn giao dịch defi để mua bán, swap token, coin nhưng kết quả là mất token, coin trong ví của họ mà không rõ vì sao. Bạn hãy đọc bài này để tìm hiểu cách bảo vệ tài sản trong ví của mình nếu bạn có ý định kiếm tiền trong lĩnh vực này.

1. DeFi là gì?

DeFi là từ viết tắt của “Decentralized Finance” (tài chính phi tập trung). DeFi là một thuật ngữ bao trùm cho nhiều ứng dụng tài chính khác nhau trong cryptocurrency hoặc blockchain hướng đến việc phá vỡ các trung gian trong việc giao dịch tài chính.

Một trong những dự án lâu đời nhất trên Ethereum là Maker – một giao thức cho phép mint ra stablecoin phi tập trung đầu tiên, DAI. Marker được tài trợ bởi Venture Capital và ra mắt vào cuối năm 2017.

Ngày 2 tháng 11 năm 2018, phiên bản đầu tiên của Uniswap được công bố, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của DeFi ở những mốc thời gian sau đó.

2. Ưu điểm và Rủi ro khi giao dịch ở DeFi

DeFi có nhiều ưu điểm như:
Quyền kiểm soát: Người chơi hoàn toàn được nắm và toàn quyền sở hữu tài sản của mình. Tất cả các giao dịch được diễn ra ngang hàng thông qua Smart contract
Ẩn danh: Giao dịch trên sàn DEX của DeFi thông tin người chơi sẽ được đảm bảo an toàn hơn vì sàn chỉ biết được số lượng ví nhưng sẽ không biết được danh tính của bạn.
Bảo mật: Đối với DEX thì các hacker gần như là không thể tấn công và chiếm đoạt tài sản của người dùng. Vì tài sản của người dùng nằm trên Blockchain được bảo mật bởi các node trong mạng lưới.

Tuy nhiên!
Nếu không hiểu rõ về cách giao dịch an toàn trên defi, bạn sẽ phải đối mặt với những rùi ro vô cùng lớn.

DeFi cực kỳ nguy hiểm và hoang dã! Mỗi khi approve các đơn token/ coin thì có nghĩa là các bạn cấp phép cho nền tảng lạ sử dụng những token trên mà không cần bạn cho phép. Điều đó có nghĩa nó có thể rút hết tiền trong ví của bạn mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Vậy nên, mỗi khi approve cho token trên các nền tảng mà bạn không tin tưởng thì sau khi giao dịch xong, các bạn hãy kiểm tra lại lịch sử cấp quyền và huỷ quyền nhé. Tránh trường hợp một ngày đẹp trời các bạn kiểm tra ví và nhận ra toàn bộ tiền của mình đã không cánh mà bay, ngồi khóc chứ không biết làm gì khác.

3. Cách ngắt kết nối truy cập ví Trust, Metamask tới DApps để bảo vệ tài sản

Bước 1: Kiểm tra các site mà bạn đã kết nối ví
Ở bước này, các bạn có thể tìm và ngắt kết nối ví với các site mà mình đã kết nối trước đó.

Bước 2: Kiếm tra những token nào mà bạn đã approve vào site cần huỷ uỷ quyền và tìm lại contract của những token đó
Để kiểm tra lịch sử approval, các bạn có thể sử dụng:

Debank.com: Hiện đang hỗ trợ các chain: ETH – BSC – xDai – polygon (Matic). Heco Chain sẽ được hỗ trợ trong tương lai. Bạn chỉ cần copy địa chỉ ví và dán vào ô tìm kiếm trên trang này.
Lưu ý, sau khi đã ngắt kết nối với các Dapps từ trang này, bạn cũng cần ngắt kết nối với chính trang này nhé. Khi nào có việc cần thì vào và kết nối lại cũng chưa muộn.

Bạn vào phần APPROVAL (như hình bên dưới) để kiểm tra những Dapps mà bạn đã kết nối. Bấm vào từng mạng để kiểm tra.

Nếu có kết nối mà bạn chưa xóa, nó sẽ hiện ra.

Sau đó, nếu bạn muốn ngắt kết nối với các giao dịch trước đây, hãy kết nối ví của bạn với trang Debank này để thực hiện. Bạn sẽ mất phí mạng đấy nhé.

Vậy là xong. Bây giờ, thoát ra và đóng kết nối ví với Debank luôn nhé.

4. Đóng kết nối với mạng Fantom

Đối với Fantom Opera. Hiện chưa có site nào hỗ trợ kiểm tra lịch sử giao dịch nên các bạn phải tự nhớ những token mà mình đã approve.

Bước 1: Tìm contract của site mà bạn muốn huỷ uỷ quyền
Đầu tiên, vào phần lịch sử hoạt động của ví Metamask

Bước 2: Tìm đến giao dịch trên site mà bạn muốn huỷ uỷ quyền, ở ví dụ này sẽ là site Ester.Finance
Chọn giao dịch bất kỳ bạn sẽ tìm được contract của site mà bạn muốn huỷ uỷ quyền. Nhớ lưu lại contract này để thực hiện các bước tiếp theo nhé.

Bước 3: Huỷ uỷ quyền
Truy cập Explorer từ ví Metamask hoặc trên trang chính thức của các mạng đó, ở đây là https://ftmscan.com/

Sau đó, bạn nhập địa chỉ contract của token đã tìm ở bước 2 vào thanh tìm kiếm. Tìm đến mục Write Contract hoặc Write Proxy (tuỳ token) và kết nối ví.

Tiếp theo, tìm đến mục Approve, tại ô:
spender (address): điền contract của site muốn huỷ uỷ quyền
value (uint256): 0

Sau đó bấm nút Write để gửi yêu cầu cho metamask xác nhận.

Các bạn cũng có thể làm cách này với các mạng khác không cần thông qua Debank

Vậy là bạn đã hoàn tất các bước để huỷ uỷ quyền truy cập ví ở các site mà bạn đã từng giao dịch. Tài sản của bạn lúc này đã an toàn và trong tầm kiểm soát của chính bạn!

LỜI KẾT

DeFi được tạo ra trao quyền cho bạn quản lý tài sản của chính mình, không cần phải thông qua một đối tác thứ ba giống như tài chính tập trung (Centralized Finance). Tuy nhiên, nếu không hiểu được các rủi ro thì tài sản của bạn sẽ vô cùng nguy hiểm. Đôi khi tài sản sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của chính bạn. Vì vậy hãy cẩn trọng hết sức có thể để bảo vệ tài sản của mình nhé.

You may also like

Leave a Comment

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon